రాగులు ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. వీటిల్లో పోషకాల సమృద్ధి కలిగిన ఒక ప్రాచీన ధాన్యం. ఇనుము, కాల్షియం, ఫైబర్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లతో సహా అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలకు ఇది గొప్ప మూలం. రాగితో తయారు చేసిన ఒక ప్రసిద్ధ వంటకం రాగి ఇడ్లీ.
రాగి ఇడ్లీ తినడం వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రధాన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:
అధిక పోషక విలువ: రాగి ఇడ్లీ ఐరన్, కాల్షియం, ఫైబర్, మెగ్నీషియం, పొటాషియం మరియు విటమిన్ B6 వంటి అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలకు గొప్ప మూలం. ఈ పోషకాలు మంచి ఆరోగ్యానికి అవసరమైనవి మరియు అనేక దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది: రాగిలోని మెగ్నీషియం మరియు ఫైబర్ గుండె ఆరోగ్యానికి మంచివి. మెగ్నీషియం రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, ఫైబర్ LDL ( చెడు ) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది.
రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది: రాగిలోని అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది టైప్ 2 మధుమేహం ఉన్నవారికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది: రాగిలోని అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడంలో మరియు మలబద్ధకాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది: రాగిలోని అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ మిమ్మల్ని ఎక్కువసేపు కడుపు నిండినట్లుగా అనిపించేలా చేస్తుంది మరియు అతిగా తినడాన్ని నివారిస్తుంది. ఇది బరువు తగ్గడానికి లేదా ఆరోగ్యకరమైన బరువును నిర్వహించడానికి ప్రయత్నిస్తున్న వారికి సహాయపడుతుంది.
ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది: రాగిలో కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియం పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి రెండూ బలమైన ఎముకలకు అవసరమైన పోషకాలు. రాగి ఇడ్లీ తినడం వల్ల ఎముక సాంద్రత పెరుగుతుంది మరియు ఆస్టియోపోరోసిస్ వంటి వయస్సు-సంబంధిత ఎముక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది: రాగిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో మరియు ఇన్ఫెక్షన్లకు వ్యతిరేకంగా పోరాడుతుంది.